ไพ่เก้าเก

มารู้จักเกม ไพ่เก้าเก และวิธีการเล่นกันเถอะ

เกม ไพ่เก้าเก เป็นเกมการพนันในรูปแบบไพ่ประเภทหนึ่งที่ชาวไทยก็นิยมเล่นกัน ลักษณะการเล่นทั่วๆไปก็จะมีการแจกไพ่เพียงแค่ 3 ใบ แค่นั้น ไพ่เก้าเกนับว่าเป็นไพ่ที่ใช้การเสี่ยงดวงสูง เพราะเหตุว่าเป็นไพ่ที่ไม่สามารถที่จะจั่วหรือเลือกเปลี่ยนแปลงไพ่ใบใดๆได้ เป็นการบังคับแจก 3 ใบมาแล้วจับตัวได้ไหนก็เอาตัวนั้นเลย หากดวงดีก็ได้แต้มที่ดีไป

9K

การเล่นไพ่เก้าเกจำเป็นว่าที่จะต้องมีสกิลการใช้ความรู้ไหวพริบปฏิภาณสูงที่จะหลอกคู่ต่อสู้ รวมทั้งจะต้องมีทุนไว้เล่นเยอะแยะอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดมีแต้มน้อยๆแต่ว่ากล้าเสี่ยงที่ต้องการชนะได้จำเป็นต้องลงเงินเกทับคู่แข่งขันนั่นเองถ้าเกิดคู่ต่อสู้ยอมหมอบหรือไม่กล้าลงเงินสู้ ถึงค่อยจะได้โอกาสรับชัยชนะมา แม้กระนั้นการลงเงินเกทับพวกเราจำต้องมองเหตุการณ์ในตานั้นก่อน ดูเชิงคู่ต่อสู้ก่อน ยกตัวอย่างเช่น สีหน้าท่าทาง อิริยาบถ คำกริยาออกมาแบบไหน

กฎและกติกาในการเล่น ไพ่เก้าเก

ในกฎของการเล่นไพ่เก้าเกนี้จะไม่มีเจ้ามือ ใช้ไพ่ 1 สำรับ และก็มีผู้เล่นจำนวนตั้งแต่ 2 – 6 คน โดยจะมีการลงเงินไว้ในกองกลางก่อนเล่นทุกหน แล้วแต่ว่าจะตกลงคุยกันว่าจะลงกี่บาทเท่าไรการจ่ายไพ่สำหรับการเล่นทีแรกสามารถจ่ายให้ผู้ใดก็ได้ ส่วนตาต่อมาถ้าเกิดได้ผู้ชนะแล้ว ให้จ่ายไพ่ผู้ชนะเป็นขาต้นก่อน แล้วหลังจากนั้นให้จ่ายคนต่อมาที่อยู่ทางซ้ายเสมอ

เกมไพ่ สมสิบ ที่นิยมเล่นกันเป็นจำนวนมากในบ้านเรา

วิธีการนับแต้มสำหรับไพ่เก้าเก สามารถเรียงจากไพ่ใหญ่ไปเล็กได้โดย ตองใหญ่สุด เสตรทฟลัชรองลงมา ไพ่เรียง ไพ่เซียน ไพ่สี และสุดท้ายคือการนับแต้ม โดยไพ่แต่ละใบจะมีแต้มดังนี้

  • A จะมีค่าเท่ากับ 1 แต้ม
  • 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, และ จะมีค่าเท่ากับเลขบนหน้าไพ่
  • 10, J, Q, K จะมีค่าเป็น 0 แต้ม

โดยการเล่นไพ่เก้าเกจะเป็นการสู้กันของแต่ละคนที่จะวัดกันว่าไพ่ใครใหญ่กว่า ซึ่งการแข่งขันจำเป็นต้องใช้ใจ ความกล้า ไหวพริบ เล่เหลี่ยมในการหลอกคู่ต่อสู้ให้เชื่อและไม่กล้าสู้กับไพ่ของเรา จำไว้ว่าแม้ไพ่เราจะแต้มไม่มีเลย แต่ถ้ามีความเก่งในการหลอกคู่ต่อสู้ให้เชื่อว่าเรามีไพ่ที่เหนือกว่าได้ ก็มีโอกาสชนะได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ระวังโดนจับไต๋ได้และจะเสียเงินเยอะขึ้นด้วยล่ะ

ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเทคนิคแตกต่างกันไป พอเจ้าแจกไพ่ครบ 3 ใบ เราจะใช้ไพ่ 3 ใบในการสู้ และสามารถเดิมพันเพิ่มท้าผู้เล่นอื่นได้อีก หากมีคนสู้ก็จะต้องลงเดิมพันสู้เท่ากับที่เราเรียกไป หรือไม่ก็อาจจะเกทับเราในเงินเดิมพันที่มากกว่าอีกด้วย หากครบรอบในการเดิมพัน ผู้ที่ยังเหลือจะต้องเปิดไพ่สู้กัน โดยคนที่ไพ่สูงที่สุดจะได้รับเงินรางวัลทั้งหมดไปเพียงคนเดียว